Sau khi hết tết Nguyên Đán là  những lễ hội đầu xuân ở một sổ nơi như  Hội Lim, Chùa Hương, hội ở Yên Tử…. đã trở thành địa điểm  đặc sắc thu hút rất nhiều người đến tham gia cùng với các hoạt động lễ hội và những nghi thức cúng bái cầu  khẩn thần linh để  mong cho  một năm  mới bản thân và người thân  gặp nhiều bình an, may mắn và hạnh phúc.

Lễ hội chùa Hương – Hà Nội

Lễ Hội Chùa Hương  tổ chức tại xã  Hương Sơn huyện Mỹ Đức Hà Nội. Đây là một  lễ Hội  thu hút nhiều người tham dự và  thời gian tổ chức kéo dài nhất  trong các lễ hội được tổ chức những ngày đầu mùa xuân.  Thời gian tổ chức lễ hội từ mùng 6 âm lịch cho đến hết tháng 3  âm lịch.

ảnh lễ hội
Một góc của chùa Hương sau làn sương khói

 

Khi đến Lễ Hội Chùa hương ngồi thuyền ngắm cảnh sông núi mênh mông hùng vĩ  và  được đắm mình trong không gian mênh mông non nước  nơi này. Bạn được tham gia vào hành trình về cõi phật  và tham gia  vào các hoạt động văn hoá thể thao  như : Hát  hát tuồng, quan họ và các trận đấu cầu lông,  bóng chuyền, chọi gà, cờ tướng, …vô cùng náo nhiệt và sôi động của lễ hội .

Ảnh lễ hội chùa hương
Các nhà sư và du khách dâng hương tại chùa Hương

Lễ hội đền Gióng – Hà Nội

Lễ hội Đền Gióng  cũng là một lễ hội nổ tiếng ở Miền được tổ chức tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội vào mùng 6 tháng 1 hàng năm.  Nơi đây chính là nơi dừng chân của Thánh Gióng trước khi ngài bay về trời  nên  hằng năm, lễ hội được tổ chức hằng năm để nhớ ơn công lao của Thánh Gióng.

Hình ảnh lễ hội Gióng
Nghi lễ rước thánh Gióng trong ngày chính hội

Lễ Hội Đền Gióng diễn ra 3 ngày với các nghi lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng – đền thờ Thánh Gióng.

Hàng nghàn người tấp nập dâng hương
Lễ dâng hương tại đền GIóng

Lễ hội Đền Gióng năm 2011, lđã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hội Lim – Bắc Ninh

Lễ hội được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng diễn ra hàng năm tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cũng là một lễ hội lớn và nổi tiếng lâu đời ở Miền Bắc.  Hội Lim có đông đảo người dân tham gia lễ rước  chính hội vào 8h sáng ngày 13 tháng Giêng trong những bộ lễ phục ngày xưa đẹp mắt, cầu kỳ và sặc sỡ nhất.

Lễ Hội Lim ở Bắc Ninh là một lễ hội nổi tiếng
hàng năm rất đông người chọn Hội Lim để du xuân

Hội Lim có phần du thuyền hát quan họ rất đắc sắc và hấp dẫn du khách tham  dự. Các liền chị ngồi một bên thuyền ở một hồ nước nhỏ ở cạnh cánh đồng làng Lim. Những câu hát đậm đà tình nghĩa được vang lên  trên chiếc thuyền hình rồng được sơn son thếp vàng  mang đến một cảm giác ấm áp ngọt ngào du dương.  Vào tối ngày 12  sẽ diễn ra đêm hội  thi hát quan họ giữa các làng quan họ rất đặc sắc.

Các liền anh liền chị hát quan họ trên sông
Hát quan họ trong Hội Lim

Lễ hội Lồng Tông – Tuyên Quang

Lễ hội Lồng tồng  cũng thường gọi là Hội xuống đồng là một lễ hội truyền thống của dân tộc Tày . Lễ Hội Lồng Tồng được coi  là hoạt động tín ngưỡng mà ở đó người dân  mong muốn cầu cho trời  mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Quang cảnh của một lễ hội Lồng Tồng

Nơi tổ chức tại những ruộng tốt nhất, to nhất.

Các thiếu nữ dân tộc đang biểu diễn những điệu múa truyền thống
Những điệu múa trong lễ hội Lồng Tồng

Lễ hội có nét đặc sắc cuốn hút người xem như :hát lượn đối đáp suốt canh dài… của  thanh niển  nam nữ . Và Các hoạt động khác  trong lễ hội là Đi cà kheo,Chọi gà, Rước cờ , Múa sư tử, Múa rối, Đánh đu, Múa võ, Đẩy gậy,  Kéo co, Hát then…cũng làm du khách rất thích thú.

Lễ Hội Chùa Keo- Thái Bình

Từ thành phố Nam Định, qua cầu Tân Đệ, rẽ phải, theo đê sông Hồng, đi khoảng 10km là đến chùa. Nằm ở chân đê sông Hồng giữa vùng đồng bằng, chùa Keo với gác chuông như một hoa sen vươn lên giữa màu xanh bát ngàn của quê lúa Thái Bình.

Lễ Hội Chùa Keo
Tiết mục văn nghệ ở lễ hội Chùa Keo

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Chùa là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Gác chuông chùa Keo là một công trình nghệ thuật bằng gỗ độc đáo.

mỗi năm Lex Hội Chùa Keo có hàng ngàn người tham gia
Du khách tham gia lễ hội Chùa Keo

Lễ hội Yên Tử –  Quảng Ninh

Lễ  Hội Yên Tử  khai hội từ ngày 9 tháng 1 và kéo dài hết  tháng 3  hàng năm .

Một góc bàn thờ ở Yên Tử
Du khách đến lễ hội Yên Tử dâng hương

Điểm đặc biệt ở Lễ Hội Chùa Yên Tử là  cuộc hành hương của rất đông  người đến với chùa Đồng ở trên đỉnh núi 3h đồng hồ giữa thiên nhiên hùng vĩ. thơ mộng.   Thú vui “như hội” là leo núi, lên đỉnh cao nơi có chùa Ðồng.

Đỉnh Thiêng ở Yên Tử
Du khách trên đỉnh Thiêng Yên Tử

Đặc biệt  ở dọc đường đi  ban sẽ gặp  những  ngôi chùa, con suối,  ngọn tháp, rừng cây và  mỗi nơi là một truyện cổ tích sâu lắng tình người.  Sau khi thắp nén nhang  khi lên đến đỉnh núi ai nấy cũng sẽ cảm thấy như mình đang đứng giữa trời, lòng lâng lâng thoát tục.

Lễ hội Bà chúa Kho – Bắc Ninh

Lễ hội đền Bà Chúa kho là lễ nội nổi tiếng lâu đời ở Miền Bắc.  Lễ Hội  được tổ chức ngày 14 tháng 1 (tức ngày 13.2).

Ảnh dâng hương ở Lễ Hội Bà Chúa Kho
Đền bà Chúa Kho có rất đông ngưởi đến dâng hương

Đây là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

Hội Đền Trần – Nam Định

Trong  thời gian diễn ra lễ hội các môn như chọi gà, diễn võ năm thế hệ, múa lân, đấu vật, chơi cờ thẻ, đi cầu kiều, hát văn, múa bài bông …diễn ra cuốn hút du khách thập phương.

Ảnh Lễ Hội đề Trần
Một góc lễ hội đền Trần

Lễ khai ấn đền tổ chức từ giữa đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng 1 hàng năm tại Lộc Vượng TP Nam Định. nhằm tri ân công đức của 14 vị vua Trần.

Lễ hội khai ấn đền trần là một trog những lễ hội nổi tiếng đầu xuân ở Miền Bắc
Thiếu nữ với những mâm quả

Chính những nét sinh hoạt văn hoá độc đáo này đã tạo cho hội Đền Trần sức hấp dẫn du khách đến tham gia lễ hội.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.